1. Tráng miệng bằng trái cây
Thông thường sau mỗi bữa ăn, nhiều người thích nhâm nhi vài miếng trái
cây tráng miệng. Đây là một thói quen có hại cho sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu
lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng
ra để chứa thức ăn. Nếu trong khoảng thời gian "cao điểm" này, bạn tiếp
tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có
chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh
bột... càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.
Hơn nữa, trong các loại trái cây như nho, cam, quýt, lê... có
chứa nhiều plavon. Chất này dễ dàng bị vi khuẩn đường ruột phân giải
thành axit tioxianic làm ức chế công năng của tuyến giáp trạng, về lâu
dài sẽ gây bệnh ở tuyến này. Vì thế tốt nhất nên ăn trái cây sau khi
dùng bữa từ 2 đến 3 giờ, sau khi thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết.
2. Nằm nghỉ
"Căng da bụng, chùng da mắt" là câu nói quen thuộc dùng để chỉ tình
trạng sau khi ăn, thông thường mọi người đều cảm thấy buồn ngủ, kèm theo
cảm giác uể oải. Điều này được lý giải là do vào thời điểm đó, lượng
máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên lượng máu ở não
bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác
đều "buồn ngủ".
Tuy nhiên, nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức
chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.
Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn sót
lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày,
đường ruột.
3. Vận động mạnh
Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Bởi trong thời
gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm
vụ "xử lý" thức ăn. Khi ta vận động mạnh trong khoảng thời gian này,
buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho
cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ
dày.
4. Hút thuốc lá
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi ăn, quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng
chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều
hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối
loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các
bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.
5. Uống trà
Nếu bạn có sở thích nhâm nhi một ly trà nóng sau khi ăn cơm, hãy đợi 30
phút rồi mới uống nhé. Bởi trong thành phần trà có chất tanin vào dạ
dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành
những hợp chất khó hấp thụ. Ngoài ra chất tanin và chất theocin được tìm
thấy trong các loại trà có tác dụng ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch
ruột, không tốt cho việc tiêu hóa.
6. Đọc sách
Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan
tiêu hóa để làm nhiệm vụ "xử lý" thức ăn. Nếu đọc sách ngay trong thời
điểm này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm công năng của dạ dày,
mặt khác khi máu tập trung không đủ để mắt hoạt động có thể làm giảm thị
lực, dễ gây các bệnh về mắt.
7. Đi tắm
Quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu
thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội
tạng sẽ giảm. Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh
hưởng xấu đến dạ dày.
No comments:
Post a Comment