Đài MBN Hàn Quốc công bố: thói quen gìn giữ dưa hấu ai cũng mắc phải khiến vi khuẩn tăng thêm 300 lần |
Hầu
như nhà nào cũng gìn giữ dưa hấu theo cách này, cứ tưởng an toàn nhưng thật ra
hại khủng khiếp đó !
Quả
dưa hấu thường to nên mỗi khi bổ quả dưa ra ít khi nào chúng ta ăn hết 1 lượt.
Vậy phần dưa hấu còn lại bạn thường giữ như thế nào? Rất nhiều bạn cẩn thận
nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh đúng không? Ai cũng
nghĩ bọc dưa hấu lại rồi thì hoàn toàn an tâm nhưng thật ra vi khuẩn vẫn phát
sinh .
Để
chứng minh điều này, đài MBN Hàn Quốc kết hợp với Viện nghiên cứu An toàn vệ
sinh thực phẩm đã làm 1 thử nghiệm nhỏ.
-
Đầu tiên, người ta mang 1 quả dưa hấu và cắt ra 2 miếng dưa giống
nhau.
-
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại 1 miếng dưa thật kỹ.
-
Miếng dưa còn lại thì cắt nhỏ cho vào hộp nhựa/thủy tinh có nắp đậy
kín.
-
Sau đó, họ cho cả 2 phần dưa hấu vào tủ lạnh và để trong 3 ngày.
-
Sau 3 ngày, người ta lấy dưa hấu ra và cho vào máy phân tích kiểm tra lượng vi
khuẩn trên mỗi phần dưa hấu.
Kết
quả cuối cùng cho thấy, phần dưa hấu giữ bằng hộp có nắp đóng kín chứa khoảng
290 con vi khuẩn trong 1g dưa hấu. Còn khi gìn giữ bằng màng bọc thực phẩm thì
lượng vi khuẩn tăng lên cao là 82.000 con trong 1g dưa, cao hơn gần 300
lần.
Với
kết quả đáng kinh ngạc này, giáo sư Kim Seo Hyun ở khoa Dinh dưỡng thực phẩm
đã giải thích rằng, khi gìn giữ dưa hấu bằng màng bọc thực phẩm thì vi
khuẩn, thuốc trừ sâu từ phần vỏ có thể lan sang phần thịt dưa hấu. Vì thế,
giáo sư cũng khuyên rằng trước khi cắt dưa hấu, để bảo đảm sức khỏe thì bạn
cũng nên rửa
vỏ dưa cho thật sạch.
Và
nếu ăn dưa hấu còn thừa thì bạn nên cắt dưa nhỏ ra và cho vào hộp nhựa/ thủy
tinh rồi cho vào tủ lạnh là an toàn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn giữ gìn dưa hấu
quá lâu cũng không an toàn nhé, càng lâu thì vi khuẩn càng dễ sinh sôi hơn.
Do
đó,
thời gian gìn
giữ dưa an toàn cho sức khỏe thì tối đa là 2 – 3 ngày thôi
!
No comments:
Post a Comment