Ăn Trái Cây Ngọt Có Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Không?
Nhiều người thích ăn trái cây
nhưng lo ngại rằng lượng đường cao trong đó có thể gây tiểu đường, không
tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Thực ra không phải vậy, trái cây có chứa
chất xơ, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe.
Một nghiên cứu được thực hiện 7 năm trên
500.000 người Trung Quốc bởi các chuyên gia của Đại học Oxford đã chỉ
ra rằng trái cây không làm tăng lượng đường trong máu, vì đường glucose
và fructose trong trái cây được chuyển hóa không giống với đường tinh
chế có trong bánh và thực phẩm qua chế biến.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người
thường xuyên ăn hoa quả có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 12% so
với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn hoa quả.
“Kết quả cũng gợi ý rằng việc thường xuyên ăn hoa quả tươi có lợi trong việc phòng ngừa tiên phát và thứ phát bệnh tiểu đường“- Tiến sĩ Huaidong Du, Đại học Oxford cho biết.
Theo Tiến sĩ Emily Burns của tổ chức Diabetes (Anh), “Đường có trong
hoa quả khác với đường tinh chế mà chúng ta nên tránh. Một chế độ ăn
khỏe mạnh, bao gồm nhiều trái cây và rau xanh sẽ rất có lợi cho sức khỏe
nói chung và phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 nói riêng“.
Tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến chế
độ ăn uống và lối sống sinh hoạt, khác với tiểu đường tuýp 1, khi hệ
thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin.
Một số nghiên cứu trước đây cho rằng
trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường vì lo ngại nước ép trái
cây khiến đường được hấp thu vào máu nhanh hơn. Do vậy, Cơ quan Tiêu
chuẩn Thực phẩm Anh khuyên chúng ta chỉ nên uống tối đa 150ml nước trái
cây mỗi ngày.
Cần lưu ý rằng có sự khác biệt là, trong
nước ép trái cây công nghiệp hoặc trái cây đóng hộp có thể chứa nhiều
đường (đường tinh luyện bổ sung thêm) và các chất bảo quản. Chúng cũng
đã qua xử lý nhiệt để khử trùng nên chất lượng không thể so sánh với
trái cây tươi. Tất nhiên, bạn có thể thận trọng, chọn trái cây như táo,
cam, lê và những quả mọng nước vì chúng ít đường hơn so với chuối, và
một số trái cây nhiệt đới khác. Đồng thời hãy theo dõi biến động của
đường huyết sau khi ăn lần đầu để yên tâm cho những lần sau.
Nhiều chuyên gia cảnh báo tác hại của
đường với sức khỏe khiến nhiều người nghi ngại ngay cả với các loại trái
cây ngọt. Tuy nhiên, một báo cáo trên tạp chí PLOS Medicine kết luận: “Đường tự nhiên có trong trái cây chuyển hóa không giống với đường tinh luyện“. Có một sự “hiểu lầm phổ biến” về tầm quan trọng của việc ăn trái cây đối với bệnh nhân tiểu đường”.
Theo Dailymail
Minh Thành
Minh Thành
No comments:
Post a Comment