Bánh
mì là bánh làm bằng bột mì ủ men, nướng chín trong lò, món ăn chính của
nhiều nước trên khắp năm châu; Từ châu Âu, châu Mỹ, châu Úc đến châu Á,
châu Phi. Bánh mì được phân chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo
nguyên liệu, thành phẩm của các xứ sở, các
địa phương. Tiếng Anh gọi bánh mì là bread, tiếng Pháp gọi bánh mì là
(le) pain. Bánh mì đầu tiên ra đời khoảng ba ngàn năm trước Công Nguyên,
nhờ điều kiện khí hậu ấm áp của vùng đất Lưỡng Hà và kỹ thuật ủ men bia
của người Ai Cập.
"Có
lẽ, bánh mì đã xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng được biết
đến nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định. Ngoài
người Pháp, cách làm bánh mì đầu tiên được người Hoa tiếp thu, sản xuất
bán ra thị trường và trong số khách hàng mua bánh
mì thời kỳ đó có cả người Việt: Bồi bàn, thông ngôn, thầy ký có lẽ là
những người nếm bánh mì đầu tiên; Kế đó là công chức tân trào, rồi đến
tầng lớp Tây học, thị dân và lần lần tỏa rộng phổ biến cả thành thị lẫn
nông thôn" – Huỳnh Ngọc Trảng
Trong
bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đình Chiểu năm 1861, ta thấy có hai câu như sau:
Sống
làm chi theo quân tả đạo, quăng vùa hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn
Sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ.
Sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ.
Bánh
mì theo chân người Pháp đến Saigon đầu tiên, xuống Nam Kỳ lục tỉnh, ra
miền Bắc, sau đó mới phổ biến trên toàn quốc, cho nên khi đề cập đến
bánh mì, người ta đề cập đến Saigon: bánh mì Saigon. Ta thấy những thực
phẩm, những vật dụng hàng ngày mà người Pháp
mang đến Việt Nam, đều được gọi kèm theo chữ tây như: khoai tây, hành
tây, dâu tây, rượu tây, thuốc tây, giày tây … Trong khi ngoài Bắc gọi
bánh mì là bánh tây, thì miền Nam lúc đó đã gọi nó là bánh mì ổ (ổ như
chữ ổ của bánh bông lan). Có lẽ một trong các
loại bánh mì mà người Pháp du nhập sang đầu tiên là pain de campagne
(bánh mì đồng quê) ổ bự, to bè, nhiều ruột, để được vài ngày hay các
loại bánh mì hình tròn, hình bầu dục gọi tên là le pain rond, le
complet, le bâtard...
“Nhìn
lại bối cảnh lịch sử văn hóa của việc hội nhập bánh mì vào xứ mình,
chúng ta thấy rằng đó là một quá trình tiêu biểu cho cuộc đụng đầu lịch
sử: tập trung những xung đột và giao lựu những áp đặt và giải trừ ,
những áp bức và đấu tranh, những thất bại đau thương
và những thắng lợi hào hùng...
Ở
đấy, Sài Gòn tự nó đã là một thành phố ngã ba đường, vì nó đã nối được
những luồng thông thương chủ yếu với thế giới rộng lớn hơn bên ngoài, sự
giao lưu không ngừng của con người, tư tưởng, luồng tư bản, hàng hóa … “
- Huỳnh Ngọc Trảng
Ai bảo bánh mì Paris ngon
Chắc gì hơn bánh mì Sài Gòn!
Bánh mì Sài Gòn Năm bờ Uon
Nóng, thơm, bùi, béo, lại vàng ròn
Công Tử Hà Đông
Những ổ bánh mì Saigon mới ra lò còn nóng, dậy mùi thơm của bột mì nướng, vỏ giòn rụm, vàng ươm, láng lẩy bơ, nở tròn bụng, ruột trắng mịn và xốp này từ những năm 30 cho mãi đến bây giờ, vẫn là một thứ quà Saigon, mà những người dân ở miền Tây đi Saigon về lại nhà mua làm quà cho con cháu. Dù bánh mì khắp nơi đều có, ở các tỉnh đều có lò làm bánh mì, nhưng danh tiếng bánh mì Saigon đã đi vào ký ức người ta từ lâu lắm rồi. Ở cửa ngõ thành phố đi các tỉnh đầy những chỗ bán bánh mì. Bến xe xa cảng miền Đông, miền Tây, lúc nào cũng có những người đội các cần xé đựng bánh mì đến tận cửa xe bán cho khách mua.
Ai bảo bánh mì Paris ngon
Chắc gì hơn bánh mì Sài Gòn!
Bánh mì Sài Gòn Năm bờ Uon
Nóng, thơm, bùi, béo, lại vàng ròn
Công Tử Hà Đông
Những ổ bánh mì Saigon mới ra lò còn nóng, dậy mùi thơm của bột mì nướng, vỏ giòn rụm, vàng ươm, láng lẩy bơ, nở tròn bụng, ruột trắng mịn và xốp này từ những năm 30 cho mãi đến bây giờ, vẫn là một thứ quà Saigon, mà những người dân ở miền Tây đi Saigon về lại nhà mua làm quà cho con cháu. Dù bánh mì khắp nơi đều có, ở các tỉnh đều có lò làm bánh mì, nhưng danh tiếng bánh mì Saigon đã đi vào ký ức người ta từ lâu lắm rồi. Ở cửa ngõ thành phố đi các tỉnh đầy những chỗ bán bánh mì. Bến xe xa cảng miền Đông, miền Tây, lúc nào cũng có những người đội các cần xé đựng bánh mì đến tận cửa xe bán cho khách mua.
“
Hồi còn nhỏ học Tiểu học, mỗi lần bãi trường, nghỉ hè là ba anh em tôi
được ba tôi dẫn đi Sài Gòn chơi, thăm bà dì ở ngã Bảy gần rạp Long
Vân... và nhứt là khi về lại Mỹ Tho, trên tay luôn luôn xách tòn ten một
xâu chừng chục ổ bánh mì cột dây lác có quai.
Quà Sài gòn à nhen. Má tôi đem chia cho bà con chòm xóm ăn lấy thảo.
Còn mấy đứa bạn hàng ngày chơi tạc lon, vít hình, bắn đạn, đá cá, đá gà,
đá banh, tắm sông... cho ngoạm (cắn) một miếng thôi là đủ rồi! Bánh mì
Sài gòn mà! Bánh mì ở đâu cũng có nhưng phải
nói "Bánh mì Sài gòn" có đẳng cấp và phong độ ghê gớm lắm!.Một thứ quà
bình dân đem về xa lắm ở tận trên ... Sài gòn! Sài gòn cho dù có đủ món
ngon vật lạ, đủ thứ trên đời do người ở tứ xứ mang về, nhưng theo đầu óc
suy nghĩ non nớt của một học sinh tỉnh lẻ
(đêm buồn), chỉ có "Bánh mì Sài gòn" mới tượng trưng cho "thủ đô" Sài
gòn. Theo thời gian có lúc ngon lúc dở, tùy chỗ pha thêm bột gạo nhiều
ít khác nhau: chợ Cũ, xa cảng miền Tây, xa cảng miền Đông, ngã ba Hàng
Xanh ....”- Dương Quang Bổn
Đáp tàu khói, về quê ăn Tết
Gió bấc đầu mùa gợn sóng đêm
Ôm ổ bánh mì làm gối nhỏ
Đem về cho mẹ với cho em
Kiên Giang
Sau khi mấy ông Tây thuộc địa về nước, bánh mì ở lại, vẫn tồn tại, và lần hồi mọc rễ vững vàng, được tiếp nhận rất nồng nhiệt, ở mọi nơi, trong mọi giới. Ổ bánh mì thông dụng và tiện lợi cho việc vừa đi vừa gặm (như thơ cụ Đồ Chiểu nêu trên) ngày nay là ổ bánh mì theo hình dáng như baguette của Pháp, nhưng ngắn hơn, chỉ khoảng 30-40 cm. Baguette là loại bánh mì đặc biệt của thủ đô Paris, hình trụ thon, dài cỡ một mét, bề ngang nhỏ, đường kính khoảng 5- 6 cm, nặng chừng 250 gam, vỏ giòn, ít ruột, phía trên mặt có cắt rãnh, thường để ăn liền trong ngày, không giữ được lâu.
Ở Saigon, nhiều đợt bánh mì được ra lò trong ngày. Bánh mì nóng được phân phối khắp đường phố, khắp ngõ hẻm Saigon sáng sáng, chiều chiều nhờ đội ngũ bán bánh mì dạo. Hoặc là những em nhỏ quảy trên lưng các túi vải bồng bột, màu mỡ gà, bên trong lồng thêm vài lớp bao bằng giấy dầu để giữ cho bánh mì nóng lâu, vừa chạy lúp xúp vừa rao:” Bánh mì nóng đê ê ê ê …”. Hoặc những ông bán bánh mì bằng xe đạp, sau yên xe chở một giỏ cần xé, phủ kín bằng bao bố.
Đáp tàu khói, về quê ăn Tết
Gió bấc đầu mùa gợn sóng đêm
Ôm ổ bánh mì làm gối nhỏ
Đem về cho mẹ với cho em
Kiên Giang
Sau khi mấy ông Tây thuộc địa về nước, bánh mì ở lại, vẫn tồn tại, và lần hồi mọc rễ vững vàng, được tiếp nhận rất nồng nhiệt, ở mọi nơi, trong mọi giới. Ổ bánh mì thông dụng và tiện lợi cho việc vừa đi vừa gặm (như thơ cụ Đồ Chiểu nêu trên) ngày nay là ổ bánh mì theo hình dáng như baguette của Pháp, nhưng ngắn hơn, chỉ khoảng 30-40 cm. Baguette là loại bánh mì đặc biệt của thủ đô Paris, hình trụ thon, dài cỡ một mét, bề ngang nhỏ, đường kính khoảng 5- 6 cm, nặng chừng 250 gam, vỏ giòn, ít ruột, phía trên mặt có cắt rãnh, thường để ăn liền trong ngày, không giữ được lâu.
Ở Saigon, nhiều đợt bánh mì được ra lò trong ngày. Bánh mì nóng được phân phối khắp đường phố, khắp ngõ hẻm Saigon sáng sáng, chiều chiều nhờ đội ngũ bán bánh mì dạo. Hoặc là những em nhỏ quảy trên lưng các túi vải bồng bột, màu mỡ gà, bên trong lồng thêm vài lớp bao bằng giấy dầu để giữ cho bánh mì nóng lâu, vừa chạy lúp xúp vừa rao:” Bánh mì nóng đê ê ê ê …”. Hoặc những ông bán bánh mì bằng xe đạp, sau yên xe chở một giỏ cần xé, phủ kín bằng bao bố.
“
Nhiều lúc đứng chờ bánh mì ra lò, tôi đã có dịp chứng kiến quy trình
làm bánh: Bánh mì trước khi nướng là bột lấy trong những bao bột mì,
được thợ nhồi cho dẻo, để cho nở rồi kéo thành từng thỏi bột nhỏ, dài.
Họ khéo léo ngắt từng đoạn cho vừa với cân lượng
rồi dùng dao nhỏ rạch những đường dài dọc theo ổ bánh, để khi nướng
bánh mau nở. Xong, họ sắp những ổ bánh còn là bột đó thành hàng lên
những chiếc "băng" giống như "băng-ca", kê vào miệng lò nướng rồi kéo
một cái tức thì bánh trên cái "băng-ca" đó đều nằm
gọn trong lò nướng. Thợ đóng cửa lò nướng lại, tăng, chỉnh độ nóng của
điện sao cho bánh nướng chín vàng mà không bị khét. Khi đủ thời gian, ổ
bánh đang nướng trong lò sẽ được những người thợ dùng những cái dầm nhỏ
như cái mái chèo, xúc ra một ổ để xem độ
chín. Khi bánh đã chín đều người ta dùng những dụng cụ giống như cái
xẻng to mà xúc bánh ra, đổ thành đống trên bàn, mỗi lần xúc chừng chục ổ
bánh nóng hôi hổi, sờ vào phỏng tay như chơi!”- Hoàng Đức
Bánh mì ăn không cũng ngon
Ta đi trăm núi, ngàn sông biển
Không đâu bánh mì ngon
Bằng bánh mì Saigon
Công Tử Hà Đông
Ta đi trăm núi, ngàn sông biển
Không đâu bánh mì ngon
Bằng bánh mì Saigon
Công Tử Hà Đông
Những
lò bánh mì ở Saigon lúc nào cũng có đông người chờ lấy bánh mới: hoặc
là những người bán lẻ cần một số lượng lớn, hoặc là những người chỉ cần
mua một vài ổ, nhưng muốn mua thẳng từ lò.
Cầm ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò, người ta hay bẻ cái đầu giòn giòn ăn
liền tại chỗ. Bánh mì nóng giòn ăn không cũng ngon, nhưng bánh mì không
cũng có nhiều cách để ăn lắm.
Ăn
bánh mì theo ông Tây, bà đầm từ thời thuộc địa là ăn bánh mì với
fromage, trứng (omelette, oeufs au plat), thịt nguội (paté, jambon,
saucisse à), beurre, mứt trái cây(confiture) như dâu,
cam, nho àhay chấm sữa nóng cho bữa ăn sáng. Dùng bánh mì ăn kèm với
súp (soupe), bí tết (bifteck), ra gu (ragout)à trong bữa ăn tối. Tuy
cũng ăn giống như vậy, nhưng người Saigon đã dần dà cải tiến cho hợp với
khẩu vị của mình như: Ăn bánh mì với những miếng
phô mai “ Đầu con bò cười (La vache qui rit)”, phối hợp thêm chuối già.
Ăn sáng bằng bánh mì trét bơ mặn Bretel, rắc chút đường cát trắng; Bánh
mì chấm sữa nóng, pha thêm một chút cà phê cho có mùi thơm hay ăn bánh
mì trét bơ chấm cà phê sữa nóng; Bánh mì
chấm sữa đặc có đường hiệu Ông Thọ hay Con chim (hiệu Ông Thọ- Hiệu sữa
Longevity, trước đây thuộc hãng Foremost, Mỹ, hình “ Ông Thọ chống
gậy”, nói lên tuổi thọ của người dùng. Hiệu Con chim của hãng Nestlé,
Thụy Sỹ, đúng ra là hình một tổ chim, gồm một chim
mẹ và hai chim con)...
Bánh
mì gốc Tây, đến Saigon được cho kết duyên với các món ăn, gốc gác từ các
nước khác, đã được Việt Nam hóa như: Cà ri gà nấu bằng nước cốt dừa và
sả, trong khi các loại cà ri Ấn Độ nấu bằng
sữa chua (yaourt); Bò kho cách hầm giống như bò nấu xốt vang của Tây
(boeuf bourguignon), nhưng có thêm mùi ngũ vị hương; Hay ăn bánh mì với
các món Tàu là phá lấu, lạp xưởng, xá xíu, thịt quay, xíu mại...
Vân Tiên ngồi dựa gốc dừa
Tay cầm chai rượu miệng nhai bánh mì
Nguyệt Nga mới hỏi ăn gì ?
Vân Tiên mới nói bánh mì thịt quay!
NQB
Tay cầm chai rượu miệng nhai bánh mì
Nguyệt Nga mới hỏi ăn gì ?
Vân Tiên mới nói bánh mì thịt quay!
NQB
Cách
ăn bánh mì còn được Saigon hóa, phong phú thêm một bậc ở cách chế biến
là kẹp vào trong bánh mì phần “ nhân “ kiểu cách rất Saigon, gọi là bánh
mì kẹp thịt Saigon hay bánh mì thịt Saigon.
Bánh mì thịt Saigon xác định được nét đặc biệt và hương vị riêng của
mình, phản ảnh thị hiếu ăn uống và sự sáng tạo của dân chúng: “ Bánh mì
với đặc tính xốp, thẩm thấu nước nên ngon khi kẹp bánh mì thịt, pa tê
hay thậm chí kẹp miếng ốpla ở giữa vẫn ngon hơn
khi ăn kiểu Tây, bánh ra bánh và thịt ra thịt “ - Phạm Công Luận
Phần nhân của bánh mì thịt Saigon gồm ba nhóm:
1-Loại
thịt kẹp (bỏ, nhét) vào bên trong quyết định tên gọi của bánh mì. Gọi
chung là thịt nhưng có thể là thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá hay trứng.
Trứng thường làm kiểu ốp la chiên sẵn. Cá
là cá hộp xốt cà chua (ở VN ngày xưa có hiệu cá mòi Sumaco của Maroc,
ngày nay có hiệu cá nục Ba cô Gái của Thái Lan). Thịt bò xay trộn sả ớt
bằm nhuyễn xiên que nướng. Thịt gà thường làm kiểu chà bông hay quay.
Thịt heo được sử dụng nhiều nhất, với nhiều
cách chế biến khác nhau: Từ thịt heo nướng, thịt xá xíu, thịt quay,
thịt ba chỉ buộc dây bó khoanh, da nhuộm màu đỏ cam, thịt thăn heo chà
bông...qua xíu mại (thịt heo bằm xốt cà chua), nem nướng, chả lụa, giò
thủ... qua ba tê gan, phá lấu (lòng heo khìa),
bì (da heo trộn thịt heo chiên xắt sợi)...
2-
Các loại rau: Dưa leo thái mỏng, ngò (rau mùi), đồ chua, hành tây, cọng
hành lá, ớt... Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ nhân bánh mì Hòa Mã nói: “ Người
miền Nam thường thích cái gì cũng có tí rau.
Vì vậy ổ bánh mì được cho thêm vài lát dưa leo, củ cải trắng, cà rốt
cắt sợi ngâm chua, thêm vài cọng hành, ngò để có hương thơm, vài khoanh
ớt cay vừa ăn vừa hít hà mới khoái “
3-Gia vị như: Sốt mayonnaise, xì dầu, nước mắm pha, tương đen, tương ớt, muối tiêu...
Ở các
chỗ bán bánh mì, các nguyên liệu kể trên được bày biện sẵn sàng phục vụ
thực khách. Bánh mì thường được nướng giòn từ trước. Khi có khách hỏi
mua một ổ bánh mì đặc biệt chẳng hạn, người
bán hàng lẹ tay lấy ổ bánh mì, xẻ đôi, một bên quệt qua quệt lại chút
sốt mayonnaise hay bơ, một bên trét ba tê gan, rồi nhét chả lụa, thịt
nguội à cho đều, rồi cho thêm miếng dưa leo xắt mỏng, chút đồ chua, vài
cọng ngò, vài khúc hành lá chẻ nhỏ, vài miếng
ớt, chan chút xì dầu, rắc miếng muối tiêu lên trên, kẹp lại, đặt trên
tờ giấy cắt vuông, gói lại, giao cho khách đang đợi. Các động tác của họ
rất nhịp nhàng, thành thạo. Nhìn thấy dễ như vậy, nhưng cách xắt thịt,
chả dày hay mỏng vừa đủ, sự gia giảm số lượng
bơ, sốt, ba tê, ớt... Rắc bao nhiêu muối tiêu, xì dầu thì vừa ăn sẽ
quyết định “ phẩm chất “ của từng hàng bánh mì.
Cắn
một miếng bánh mì giòn rụm, vỏ bánh mì rớt xuống, đủ mùi: mằn mặn của
thịt, chả, ba tê , ngọt ngọt, chua chua của đồ chua, mát mát của dưa
leo, hành ngò à lan khắp vị giác- Đầy đủ chất bột,
chất đạm, rau củ, gia vị: Bánh mì thịt Saigon là món ăn có hết các điều
kiện đó!
Ngồi buồn gặm ổ bánh mì
Mùi thơm chả quế thầm thì bên tai
Bánh mì hương vị mặn mà
Bỏ tình anh gặm mì gà ba-tê
Bánh mì xá xíu ai chê
Lại thêm xíu mại cho “phê” cõi người
”Xì dầu” anh... xịt đã đời
Thừa thiên “ớt hiểm” cho vừa xót xa
Bánh mì thịt nguội có hành
Mua năm tặng một cả làng anh quơ
Cho dù người có thị phi
Yêu đời anh “xực” bánh mì mà thôi...???
Mùi thơm chả quế thầm thì bên tai
Bánh mì hương vị mặn mà
Bỏ tình anh gặm mì gà ba-tê
Bánh mì xá xíu ai chê
Lại thêm xíu mại cho “phê” cõi người
”Xì dầu” anh... xịt đã đời
Thừa thiên “ớt hiểm” cho vừa xót xa
Bánh mì thịt nguội có hành
Mua năm tặng một cả làng anh quơ
Cho dù người có thị phi
Yêu đời anh “xực” bánh mì mà thôi...???
Đủ
chất bột, chất đạm, rau củ; gia vị. Đủ năng lượng cho một bữa ăn, dù là
sáng, trưa , chiều hay tối. Bánh mì thịt Saigon phục vụ đủ mọi giai cấp,
mọi tầng lớp trong xã hội. Nó lại thích hợp
với hầu bao hạn chế của người bình dân. Tô phở, dĩa cơm, hộp xôi đều
mắc tiền hơn một ổ bánh mì thịt. Nhưng cũng có những người lúc túi tiền
quá eo hẹp, họ ăn bánh mì không xịt xì dầu hay rắc muối tiêu cho qua
bữa. Thành ra, cũng có người lâu lâu lại thèm
ăn bánh mì nướng giòn chấm xì dầu pha loãng với nước, đường, chanh, xắn
chút ớt cay cay. Còn những người lao động nghèo, muốn cho chắc bụng thì
mua bánh mì chấm hay bẻ thành miếng nhỏ bỏ vào nước lèo của tô phở, tô
mì, tô hủ tíu … để ăn no luôn.
Nhớ
lai mấy năm ngay sau biến cố 1975, thời kỳ “ bao cấp “, thời kỳ mà khẩu
phần lương thực là gạo mốc ăn độn với khoai lang, bo bo và bột mì (bột
mì du nhập từ các nước xã hội chủ nghĩa anh
em có mùi mối mọt, mùi cứt chuột...), người ta “ xếp hàng cả ngày “ để
đổi bột mì này với mì vắt vụn hay bánh mì chai cứng “ chọi chó cũng lỗ
đầu “ do các lò bánh mì công tư hợp doanh cung cấp. Thời kỳ kinh tế tư
nhân bị tiêu diệt, thời kỳ mà Saigon lâm vào
tình cảnh “ đói “, kiệt quệ, khủng hoảng tinh thần, thiếu thốn đủ thứ,
có được chút đường thẻ (đường tán) người ta ăn với thứ bánh mì trên một
cách ngon lành cho đỡ thèm chất ngọt, chất bột.
Loại
bánh mì hợp tác xã này để chừng nửa ngày là khô queo, không nhá nổi, các
bà nội trợ Saigon bèn cắt ổ bánh mì ra nhiều lát đem hấp trong xửng như
hấp xôi. Bánh mì mới hấp ra phải ăn liền
mới ngon, lúc còn nóng bánh dai nhưng mềm, trét mỡ hành, cuốn xà lách
và rau thơm, chấm nước mắm ớt chua ngọt, thả lưa thưa vài cọng đồ chua.
Chính ra món bánh mì hấp có từ lâu, là món ăn chơi người ta bán ở mấy
chợ. Một dĩa bánh mì hấp gồm vài lát bánh mì,
trên mặt có thể là nhân thịt heo bằm trộn củ sắn, hành tây hay nhân bì
trộn thính và thịt heo xắt chỉ, trét mỡ hành. Bì có trộn thịt là sang
rồi. Bánh mì bì rẻ tiền bán cho nhà nghèo chỉ có da heo trộn thính nên
ăn dai dai, cho chút mỡ hành, chan nhiều nước
mắm pha cho thấm vào ổ bánh mì.
Sống cho đàng hoàng tôi không cần nhiều lắm
Một lát bánh mì – một hớp nước cũng xong
Một khoảng trời xanh
Và một lời âu yếm yêu thương
Là đủ
Bánh mì và nước
Không hiếm ở mọi nơi
Piper
Một lát bánh mì – một hớp nước cũng xong
Một khoảng trời xanh
Và một lời âu yếm yêu thương
Là đủ
Bánh mì và nước
Không hiếm ở mọi nơi
Piper
Trước
năm 1975, những học sinh tiểu học của nhiều trường công lập, đến giờ ra
chơi, được phát cho một khúc bánh mì không và một ly sữa bột, theo
chương trình tài trợ của chính phủ Việt Nam Cộng
Hòa. Ăn bánh mì chấm sữa riết cũng ngán, đám học trò nhỏ vo ruột bánh
mì thành cục bột nhỏ chọi nhau chơi!
Giới
học sinh, sinh viên thường dùng những chữ: “ cơm tay cầm “,” thổi kèn “
hay gặm để ám chỉ chuyện ăn bánh mì. Cơm tay cầm cho thấy bánh mì rất
phổ thông. Động tác nhai bánh mì khá giống
động tác của người thổi kèn harmonica. Còn động từ gặm để tả việc ăn
một món ăn nào không lấy gì làm khoái khẩu cho lắm (Bánh mì ở đây không
phải là bánh mì nóng giòn mới ra lò, có thể đã để lâu, ỉu mềm hay khô
khốc, ăn xong phải uống nhiều nước, thành ra
no lâu!).Có những lúc cạn tiền, nhẵn túi, đói meo, thường là cuối
tháng, các cô cậu sinh viên chỉ có khả năng mua bánh mì chan nước xíu
mại, người bán thương tình cho thêm miếng dưa leo hay cọng ngò hoặc là
mua bánh mì trét tương đen, thứ tương ăn phở, thêm
chút đồ chua, thế cũng ngon chán! Còn những lúc trốn học với đám bạn,
mỗi đứa thủ sẵn một ổ bánh mì thịt gói trong giấy nhựt trình, một bịch
trà đá có ống hút, vô rạp xi nê vừa ăn, vừa xem phim, rồi tán dóc, dzui
không gì sánh bằng! Nếu nói bánh mì đi theo
ta suốt quãng đời đi học cũng không phải là nói quá!
Còn bây giờ anh khác thằng nhóc lắm
Ngồi xổm lan can và gặm bánh mì
Chờ áo trắng tan trường ơi áo trắng
Anh trải thơ tình để lót bước em đi
Bùi Chí Vinh
Ngồi xổm lan can và gặm bánh mì
Chờ áo trắng tan trường ơi áo trắng
Anh trải thơ tình để lót bước em đi
Bùi Chí Vinh
Saigon là
nơi khai sinh ra bánh mì thịt: một món ăn của đường phố, một món ăn của
vỉa hè với nét độc đáo riêng biệt, không phải nơi nào
cũng có thể có được! Sáng, trưa, chiều hay tối, ngồi lề đường, nhai ổ
bánh mì, uống ly cà phê, ngắm dòng người và xe cộ qua lại là một thói
quen của người Saigon. Bởi vậy, một trong những đặc điểm của Saigon là
có vô số kể các xe bánh mì lề đường hiện diện
ở bất cứ đầu con hẻm nào, ở bất cứ đầu con đường nào, ở bất cứ giờ nào
trong ngày, ở bất cứ địa điểm nào trong thành phố: trường học, nhà
thương, công sở, bến xe à Ta đọc bốn đoạn văn sau đây nói về những xe
bán bánh mì ở Saigon:
“ Như
bánh cuốn, phở, xôi, bún, bánh mì là thức ăn không thể thiếu của nhân
dân Sài Gòn. Bánh mì là thứ người ta có thể ăn mọi lúc, ở mọi chỗ, có
thể dễ mang theo. Bánh mì có mặt suốt ngày,
từ sáng tinh sương đến đêm khuya, và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đầu
đường, góc phố nào của Sài Gòn. Đêm khuya khi những tiệm ăn đã đóng cửa,
không còn hủ tíu, phở, chè thì xe bánh mì với ngọn đèn leo lét vẫn một
mình thức trên vỉa hè đón đợi những khách cần
ăn khuya.
Việt
Nam không trồng lúa mì, nhưng dân Việt Nam lại thích ăn bánh mì, nên
Việt Nam phải nhập cảng bột mì để làm bánh mì và mì sợi “ – Nguyễn Thị
Hàm Anh
“ Tôi
có anh bạn nhà văn từ Hà Nội vào Sài Gòn chơi. Được dăm ngày, một buổi
sáng, khi đang ngồi cà phê vỉa hè, anh chợt đưa ra nhận xét: “Sài Gòn có
cái bánh mì là lạ nhất”. Tôi chưa hiểu.
Anh giải thích: “ Ở Hà Nội, người ta cũng bán bánh mì nhưng là để trong
cái thúng, bưng đi dạo khắp nơi, ai kêu thì ghé lại. Còn ở Sài Gòn, một
người bán bánh mì, mỗi bữa dẫu chỉ bán chục cái bánh cũng có một cái xe
lắp kính hẳn hoi...”. À, thì ra cái lạ là
ở chỗ “cái xe có kính” rất ư đàng hoàng tử tế ấy. Chưa hết, bánh mì Sài
Gòn còn rất ngon và có nhiều sự lựa chọn. Ngán thịt, sợ phì thì kêu
bánh mì bì. Muốn bụng nhẹ, mau tiêu thì gọi bánh mì cá. Thích bồi dưỡng
một chút thì “đủ thứ”. Còn chỉ cần đủ dinh dưỡng
thì “trứng ốp-la” – Trần Nhã Thụy
“ Xe
bánh mì truyền thống thường bao giờ cũng có chiều ngang chừng tám tấc
đến một thước, rộng chừng năm - sáu tấc. Nửa trên ba phía là kiếng,
trưng nào bánh, nào thịt, nào gia vị để nhận vào
ổ bánh. Nửa dưới đóng kín thường có một bếp than. Bánh lúc nào cũng
nóng. Bánh nhận đủ sắc màu ẩm thực quốc tế bên trong: Xíu mại, thịt
quay, pâté, xá xíu, lòng heo, lòng bò khìa, phô mai, thịt ba
rọi,...Nhiều xe bánh mì trông đơn sơ vậy, nhưng nổi tiếng cả
vài chục năm, ngay một góc đường, hoặc trước một căn nhà.” – Ngữ Yên
“ Còn
bánh mì thịt Bưu Điện Sài Gòn thì từ lâu đã là một thương hiêu của Việt
Nam. Ổ bánh nhỏ vừa một người ăn hình như làm ra chỉ để bán bánh mì
thịt. Mấy xe bánh mì thịt ở đây hình thức trang
trí chiếc xe trông như nhau. Nội dung và chất lượng ổ bánh mì đến giá
cả không có gì khác, chẳng qua ai quen đâu mua đó mà thôi. Khách đi
đường, các bác taxi, các thầy cô làm trong bưu điện, các công chức tòa
Đô Chánh... là thực khách trung thành của bánh
mì ở đây.
Bánh
mì Bưu Điện Sài Gòn một thời tạo ra kiểu ăn bánh mì thịt của người Việt,
khiến nhiều ông Tây bà Đầm về nước mà còn nhắc còn thèm. Nên nay còn có
nhiều ông Tây du lịch đến Sài Gòn tìm ăn
bánh mì thịt, gọi là kiểu Sài Gòn, như là món ăn có “truyền thống
Saigòn” vậy.Xe bánh mì thịt với kiểu cách Bưu Điện Sài Gòn sau nầy trở
thành mô típ chung cho xe bán bánh mì thịt ở miền Nam. Đi về tỉnh bạn sẽ
bắt gặp trước nhà lồng chợ, cửa trường học, bên
hông nhà thương, tại bến xe đò... hình ảnh những chiếc xe bánh mì thịt
kiểu Bưu Điện Sài Gòn quen thuộc.” – Trần Văn Chi
Thèm ổ bánh mì, ớt cay hít hà
Cháy đỏ phần da thịt trần va chạm
Như lũ song thét gầm khô khốc
Sinh sôi tràn lớp sinh sôi
Caphesuotngay
Cháy đỏ phần da thịt trần va chạm
Như lũ song thét gầm khô khốc
Sinh sôi tràn lớp sinh sôi
Caphesuotngay
Hồi
đó, trước cửa Bưu Điện Sàigòn có hai quầy bán bánh mì mà người ta quen
gọi là bánh mì Bưu điện, quầy nằm bên phải hình như có tên là Hương Lan
(Nguyễn Văn Ngãi), bán những ổ bánh mì con
cóc nhỏ trét sốt mayonnaise, kẹp jambon, xúc xích, thêm vài lát dưa leo
ngâm giấm ( cornichon của Tây, pickled cucumber của Mỹ),và đặc biệt là
thịt gà quay xé nhỏ.
Nhắc
tới ổ bánh mì được làm ngắn, nhỏ lại và tròn như con cóc, kẹp nhân thịt
gà quay xé nhỏ của bánh mì Bưu Điện, thì ta cũng không quên nhớ lại tiệm
bánh mì con cóc và thịt gà chà bông, có
vị ngọt ngọt, mặn mặn rất ngon, nổi tiếng thời đó là Nguyễn Ngọ trên
đường Trần Hưng Đạo, quận Nhứt, thời phong trào nuôi gà Mỹ (gà công
nghiệp) rộ lên ở các trại chăn nuôi ngoại ô, khoảng sau 1965.
Nói
về các tiệm bánh mì lâu năm ở Saigon, phải nói đến tiệm bánh mì Hòa Mã.
Năm 1954, vợ chồng thi sỹ Lê Minh Ngọc (tác giả tập thơ hoa Thề, được
Giải Thưởng Văn Chương Việt Nam Cộng Hòa, bộ
môn Thơ, trước năm 1963) và bà Nguyễn Thị Tịnh di cư vào Nam. Trước đó,
bà Tịnh đã làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp cho các nhà hàng
Pháp ở Hà Nội. Khi vào Sài Gòn, hai ông bà đã có sẵn ý tưởng mở cửa hàng
bán bánh mì, thịt nguội để phục vụ cho người
Việt trong khu vực. Năm 1958, cửa hàng bánh mì thịt nguội mang tên Hòa
Mã (tên một làng ở ngoại ô Hà Nội) ra đời tại số 511 Phan Đình Phùng
(nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3). Sau đó hai năm, tiệm dời về số 53 Cao
Thắng, cho đến nay vẫn là tiệm bán bánh mì nhỏ
với bảng hiệu cũ kỹ, phai màu theo năm tháng, trông giống như một tiệm
nước trong Cholon. Tiệm tồn tại trên nửa thế kỷ kể từ ngày thành lập.
Ban
đầu, tiệm cũng bán bánh mì riêng, thịt nguội riêng, ăn tại chỗ hoặc mang
về. Nhưng người mua thường là công chức, thợ thuyền, sinh viên, học
sinh không có nhiều thời gian vào buổi sáng để
nhẩn nha ngồi ăn ở tiệm. Thế là Hòa Mã làm ổ bánh mì vừa đủ cho suất ăn
sáng dài hơn gang tay, nhét thịt, chả lụa, pa-tê vào giữa để người mua
tiện mang theo vào nơi làm việc, lớp học. Cho nên nhiều người cho Hòa Mã
là tiệm đầu tiên bán những ổ bánh mì thịt
kiểu Sài Gòn.
Trong
khu vực Bàn Cờ, ngoài tiệm bánh mì Hòa Mã, còn phải kể đến tiệm bánh mì
Hà Nội cũng thuộc loại nổi tiếng thâm niên, với cơ sở khang trang, sạch
sẽ, ngày nay tọa lạc tại 83-85 đường Nguyễn
Thiện Thuật, phường 8, quận 3. Cũng như chủ nhân bánh mì Hòa Mã, với
nghề làm thịt nguội, gia đình ông Lê Văn Đối từ Hà Nội di cư vào Nam,
quyết định mở cửa hiệu bánh mì đồ nguội trên đất Sài Gòn, đặt tên là
bánh mì Hà Nội để làm kế mưu sinh. Lúc đầu quán
nhỏ, vài bàn ghế lụp xụp nhưng bánh mì nóng giòn, dọn bên cạnh dĩa
jambon, chả lụa, patê , dưa leo, cà chua, ớt đỏ và sốt mayonnaise tiệm
tự làm để riêng. Món đặc biệt của tiệm ngày trước là gà rút xương dồn
thịt, jambon và nấm hương. Bánh mì Hà Nội bây giờ
trở thành một cửa hàng ăn uống rộng lớn, bán thêm bánh mì kẹp thịt mang
đi, bánh ngọt, xôi chè...
Bàn tay bỏ quên túi áo
mân mê cây bút chì
(không có mẫu bánh mì)
tìm nghĩa của từ chẳng thấy
Phan Huyền Thư
mân mê cây bút chì
(không có mẫu bánh mì)
tìm nghĩa của từ chẳng thấy
Phan Huyền Thư
No comments:
Post a Comment