Chúng ta sống đến tuổi nầy là may mắn
lắm rồi! Nên ăn những gì chúng ta thích,
đừng hà tiện nữa! Để dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho đủ ? Hơn
nữa, chúng nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẵn nhiên là giàu
có hơn mình thì tại sao mình lại hà tiện, chắt chiu để dành cho chúng
biết bao nhiêu cho đủ ? (Còn ăn được thì cứ
ăn cho thỏa thích, một mai răng rụng hết chỉ còn nhìn mà hít hà thôi !)
Tuy không hẳn vì bất hiếu nhưng do
định kiến là người cao tuổi
không cần ăn nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy
dinh dưỡng một cách oan uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải
kiêng cữ, thường khi thái quá do con cháu ép buộc, vì bệnh tiểu đường,
cao huyết áp, tăng mỡ trong máu…
Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu dưỡng
chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến bệnh bội
nhiễm cũng như bệnh do thoái
hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy
cảm, vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về mặt dược lý,
bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan trọng không kém viên thuốc đặc
hiệu.
Quan
điểm theo đó người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy hình thức
ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển, và nhất là ngon miệng, là chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Bằng chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu
cơ tim nhờ khẩu phần đa dạng với thực phẩm “xanh” chiếm
tối thiểu 60% tổng lượng. Bằng chứng là người Nhật có tuổi thọ cao nhất
thế giới nhờ thực đơn hầu như không bao giờ thiếu cá biển và đậu nành.
Ngược lại, người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ, nơi chế độ
ăn uống kiêng cữ được đặt lên hàng đầu, lại
có tỷ lệ tai biến mạch máu não và tử vong vì nhồi máu cơ tim vượt xa
các nước khác!
Từ nhận thức đó, thay vì tiếp tục đề cao
hình thức kiêng khem, đa số chuyên
gia dinh dưỡng ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng mang
nhiều nét “đổi mới” cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:
• Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng,
miễn là với lượng không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
• Khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm
công nghệ càng hay.
• Chắc chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách
chú trọng các món cung cấp nước như rau trái, món canh…, thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi khát.
• Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành
phần nhưng với khẩu vị nuốt không vô !. Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy cho sức kháng bệnh.
• Không nhất thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh
của thầy thuốc trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
• Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
• Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
• Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
• Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
• Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh
trên đường tiêu hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…
• Có bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn
tẻ như người bệnh nặng.
• Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con cháu nếu biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu
ở Hoa Kỳ vừa chứng minh hẳn hòi là: người cao tuổi nếu
có da có thịt một chút, nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng
mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để
đáp ứng cho nhu cầu phục hồi của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không
cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
Bác sĩ
Lương Lễ
Hoàng
|
No comments:
Post a Comment