|
Ví
như trường hợp này chẳng hạn. Một thanh niên trẻ bỗng nhiên thấy cánh
tay bà ngoại thâm tím cả mảng lớn. Gặng hỏi mới biết thời gian gần đây
bà thường xuyên
ăn bưởi. Vội vàng đến gặp bác sĩ, họ nói một câu khiến cả nhà chết
lặng.
Trước
đó, bà ngoại từng bị đột quỵ nên phải dùng thuốc chống đông máu mỗi
ngày. Khi gặp bưởi sẽ khiến nồng độ thuốc trong cơ thể tăng lên, khiến
nồng độ máu
cao dễ gây ra các triệu chứng chảy máu, thậm chí là tử vong.
Do đó, hãy để ý đến tình trạng sức khỏe của mình trước khi ăn loại quả này.
Tương tác của bưởi và thuốc như thế nào?
– Với thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong cho những người bị bệnh tim.
– Với thuốc an thần, thuốc ngủ: Dùng chung với bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.
–
Với thuốc làm giảm cholesterol: Dùng chung với bưởi sẽ khiến cho một
lượng lớn thuốc tồn đọng trong cơ thể, không phát huy được tác dụng dẫn
đến tổn thương gan, suy nhược cơ bắp, có thể
dẫn đến suy thận.
–
Với thuốc tránh thai: Bưởi ảnh hưởng tới thuốc tránh thai rõ rệt nhất,
nó làm cản trở sự hấp thụ thuốc tránh thai vào cơ thể khiến cho việc
uống thuốc không có tác dụng.
7 “Không” khi ăn bưởi mà ai cũng cần phải biết
Bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.
Thông
thường bưởi có vị ngọt, bên trong có chứa rất nhiều dưỡng chất, thích
hợp ăn vào mùa thu đông hanh khô. Trong đông y, bưởi có công hiệu lợi
cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị
hen suyễn, giải rượu. Theo nghiên cứu phát hiện, bưởi còn chứa nhiều
thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng
vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và
nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt…
nên rất có lợi cho cơ thể.
Thường
xuyên ăn bưởi, có tác dụng hỗ trợ việc trị liệu đối với các bệnh nhân
cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch, có công dụng giúp
giảm béo. Ngoài ra, vỏ bưởi có chứa
chất glycosides mang hoạt tính sinh lý, có thể tăng độ lưu thông cho
máu, giảm thiểu sự hình thành của huyết khối, chính vì vậy có tác dụng
phòng bệnh tắc nghẽn mạch máu não.
Bưởi
có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có
một số lưu ý mà ai cũng phải biết khi ăn bưởi để tránh gây hại cho sức
khỏe.
– Không ăn bưởi khi dùng một số loại thuốc
Bệnh
nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống
một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí
là dẫn đến bệnh về thận. Một số bệnh nhân
trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là
uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn
nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Ngoài
ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng
phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng,
Cisapride… Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với
các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử
dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Do
vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc,
đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ
bưởi. Nếu bạn lạm dụng hoặc ăn bưởi không
đúng cách có thể khiến cho lợi ích của nó giảm xuống đáng kể, thậm chí
còn gây hại cho sức khỏe.
Bên
cạnh đó, phụ nữ đang uống thuốc tránh thai cũng tuyệt đối không nên ăn
bưởi. Bởi lẽ, thuốc tránh thai rất kỵ với bưởi. Theo một nghiên cứu của
Mỹ cho biết, bưởi trực tiếp ảnh hưởng
đến thuốc tránh thai rõ rệt, nó sẽ làm cản trở sự hấp thụ thuốc tránh
thai vào trong cơ thể.
– Không ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc lá
Theo
các chuyên gia thì việc uống rượu, hút thuốc lá cần có khoảng thời gian
là 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi. Lý do là hàm
lượng chất Pyranocoumarin trong bưởi sẽ
tăng cường sự chuyển hóa của men ruột (cytochromes P450). Điều này sẽ
làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc được hấp thụ
vào cơ thể nhanh hơn bình thường đặc biệt là chất nicotin và ethanol.
– Không ăn khi bị tiêu chảy
Bưởi
có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng.
Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường
người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ
quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng… Người bị tiêu chảy càng
không nên ăn nhiều bưởi vì ăn vào bệnh sẽ càng nghiêm trọng.
– Không ăn bưởi cùng với cua
Bưởi không được ăn cùng cua. Bưởi và cua nếu như ăn cùng nhau thì dạ dày sẽ bị kích thích, đau bụng và nôn mửa…
– Không ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột
Cà rốt, dưa chuột không được ăn cùng bưởi. Nếu ăn cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
– Không ăn bưởi cùng gan lợn
Gan
lợn không được ăn cùng bưởi. Trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm… nếu
như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim
loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.
– Không ăn bưởi khi bị bệnh dạ dày, tá tràng
Người
có bệnh dạ dày, loét tá tràng thì nên tránh xa bưởi, ngoài ra, người bị
bệnh tỳ hư mà ăn bưởi thì sẽ bị tiêu chảy. Vì sự hấp thụ và chuyển hóa
dinh dưỡng của họ tương đối kém, chất
xơ trong bưởi có thể chưa được tiêu hóa thì đã bị bài tiết ra ngoài, sẽ
dẫn đến ảo giác mà chúng ta hay gọi là nóng rát.
Sống
Khỏe
No comments:
Post a Comment